Hà thủ ô và nhọ nồi – Bộ đôi “thần dược” cho mái tóc

Từ xa xưa, các bà, các mẹ đã biết áp dụng một số loài thảo dược quen thuộc để chăm sóc mái tóc như: bồ kết, cỏ mần trầu, vỏ bưởi, lá sả…Đặc biệt, hà thủ ô và nhọ nồi cũng là một trong những loài thảo dược rất tốt cho mái tóc. Mời các bạn cùng tìm hiểu rõ hơn về hai loại thảo dược này để biết công dụng cũng như cách dùng như thế nào, giúp bạn sở hữu mái tóc bóng mượt, chắc khỏe từ sâu bên trong. 

Đặc điểm của hà thủ ô và nhọ nồi 

Hà thủ ô có tên khoa học là Fallopia multiflora, thuộc họ răm, bộ cẩm chướng. Tên gọi khác của loài câu này là giao đằng, thủ ô. Trong Đông y, đây là vị thuốc quý, là thành phần quan trọng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh.  

hà thủ ô
Đặc điểm của Hà thủ ô

Dược liệu hà thủ có vị đắng, chát, ngọt, tính ấm, thường được sử dụng để an thần, trị sốt rét, nhuận tràng. Loài cây này thường phân bố nhiều ở các vùng núi phía bắc nước ta như: Lào Cai, Hà Giang và các tỉnh miền trung như Bình Định, Phú Quốc…

Đối với nhọ nồi thì đây là loài cây rất dễ trồng, sinh trưởng mạnh mẽ, thường mọc hoang dại ở các vùng quê nước ta. Một số đặc điểm thực vật học của cây nhọ nồi để nhận biết như sau: 

nhọ nồi
Đặc điểm của cây nhọ nồi

Nhọ nồi còn có tên gọi khác là cỏ mực, bách hoa thảo,  hàn liên thảo, thủy hạn liên, thuộc họ cúc (Asteraceae). Thân có màu lục hoặc hơi tím đỏ, có lông bao phủ, chiều cao thân từ 10 đến 60cm. Lá dẹp, dài từ 3 đến 10cm, rộng từ 0,5 đến 2,5cm, mọc đối diện, hai mặt có lông, mép khí răng cưa. Hoa của cây nhọ nồi màu trắng, thường tập hợp thành ở đầu nách lá hoặc đầu cành. Quả có hình quả bế dẹt, 3 cạnh, có cánh dài 3mm, có 2 đến 3 vảy nhỏ. 

Tác dụng của Hà thủ ô và nhọ nồi đối với tóc

Không phải tự nhiên mà hà thủ ô và nhọ nồi lại có mặt trong bảng thành phần của nhiều sản phẩm chăm sóc tóc khác nhau. Tất cả là nhờ vào những công dụng tuyệt vời của hai loại thảo dược này đối với mái tóc. 

Công dụng của Hà thủ ô với mái tóc 

Trong cơ thể, thận có vai trò là nơi lọc máu, lưu giữ các chất dinh dưỡng được hòa vào máu để chuyển đi nuôi dưỡng các cơ quan. Còn gan là nơi điều phối lượng máu đến các cơ quan bộ phận của cơ thể. 

hà thủ ô
Hà thủ ô mang đến nhiều công dụng tốt cho mái tóc

Hà thủ ô có vị đắng chát, tính hơi ấm, đi vào 2 quy kinh là thận và gan. Do đó, khi dùng hà thủ ô sẽ tác động đẩy mạnh quá trình lọc máu, tái tạo mái ở thận, giúp tăng cường chức năng gan thận. Từ đó, giúp điều phối vòng luân chuyển tuần hoàn máu đến não bộ, các đầu và các cơ quan trong cơ thể tốt hơn. 

Khi lượng máu lưu thông lên não và da đầu tốt sẽ giúp các nang tóc hấp thụ tốt các dưỡng chất cần thiết, giúp tóc phát triển chắc khỏe, thúc đẩy quá trình hình thành chân tóc mới. Nhờ đó sẽ giúp tóc kích thích mọc nhanh hơn, ngăn ngừa tình trạng rụng tóc. 

Ngoài ra, trong hà thủ ô còn chứa nhiều hoạt chất có lợi, có khả năng tổng hợp sắc tố  Melanin Eumelanin cho tóc. Đây chính là yếu tố quan trọng để quyết định đến màu tóc của con người. Nếu bạn sử dụng hà thủ ô thường xuyên sẽ giúp tăng cường quá trình sản sinh các sắc tố làm đen tóc, cải thiện tình trạng tóc bạc sớm, giúp mái tóc trở nên đen mượt, chắc khỏe từ sâu bên trong. 

Công dụng của nhọ nồi với mái tóc 

Nhọ nồi được biết đến như một loài cây dại, thường mọc hoang ở các vùng quê nông thôn Việt Nam, có tác dụng cầm máu rất hiệu quả. Bên cạnh đó, nhọ nồi còn được sử dụng trong nhiều bài thuốc để chăm sóc mái tóc, cụ thể như sau: 

nhọ nồi
Các bài thuốc từ cây nhỏ nồi để chăm sóc và bảo vệ mái tóc

Bạn có thể lấy nước ép cỏ nhọ nồi trộn với dầu gội để thoa lên da đầu, giúp dưỡng ẩm, ngăn ngừa tình trạng khô da đầu và trị gàu rất tốt. Loài cây thảo dược này còn có công dụng ngăn ngừa tóc rụng, giúp nang tóc chắc khỏe, tóc bóng mượt, chống hói đầu. 

Với những người có nguy cơ bị hói, có thể sử dụng lá nhọ nồi tươi giã nát, chắt lấy nước cốt và hòa cùng sữa tươi không đường. Sử dụng hỗn hợp này để thoa lên da đầu, đặc biệt là những chỗ bị hói. Massage da đầu nhẹ nhàng, ủ tóc trong thời gian khoảng 15 đến 20 phút rồi gội đầu lại bình thường. Kiên trì thực hiện mỗi tuần từ 1 đến 2 lần sẽ cảm nhận được hiệu quả rõ rệt. 

Với những người tóc bạc sớm, có thể dùng nước ép cỏ mực cùng dầu dừa với tỷ lệ 1:1. Sau đó, massage hỗn hợp này lên khắp da đầu, đặc biệt là những nơi có nhiều tóc bạc. Thực hiện thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng tóc bạc sớm rất hiệu quả, trả lại cho bạn mái tóc đen, dài, suôn mượt tự nhiên. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cỏ nhọ nồi để trị rụng tóc. Chỉ cần đun lá cỏ mực tươi với dầu mè và thoa đều lên da đầu. Thực hiện tuần 2 lần sẽ thấy mái tóc trở nên chắc khỏe và bóng mượt. 

Có thể thấy, Hà thủ ô và nhọ nồi mang đến những công dụng chăm sóc tóc tuyệt vời và hiệu quả. Để có mái tóc chắc khỏe, suôn mượt tự nhiên bạn nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, trong thành phần có chứa hai loại thảo dược trên để nuôi dưỡng và bảo vệ mái tóc mỗi ngày.

>> Dầu gội “chân ái” cho các nàng lúc nào cũng vội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.